Hồ sơ Manila cáo buộc Bắc Kinh dày 4000 trang ( Trọng Nghĩa  )


Toquoc 142Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (T) tại cuộc họp báo ở Manila ngày 30/03/2014. REUTERS/Romeo Ranoco

Đúng như dự kiến, vào hôm nay, 30/03/2014, chính quyền Manila đã chính thức chuyển đến tòa án của Liên Hiệp Quốc bản luận chứng cáo buộc rằng các yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông không phù hợp với luật pháp quốc tế. Theo yêu cầu của Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ITLOS, được giao trách nhiệm xem xét vụ kiện này, bên nguyên đơn là Philippines phải nộp tài liệu này chậm nhất là vào hôm nay.

Trong một cuộc họp báo tại Manila, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario xác nhận là Manila đã chính thức nộp hồ sơ cho tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc để yêu cầu phán quyết rằng các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo hãng tin Pháp AFP, tập hồ sơ mà Philippines đệ trình dày khoảng 4000 trang, nhưng nội dung cụ thể ra sao chưa được các quan chức trong chính quyền Manila tiết lộ.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Philippines chỉ bình luận rằng vụ kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề « bảo vệ những gì thuộc về Philippines một cách hợp pháp, bảo đảm tương lai cho con em người Philippines » và « bảo đảm quyền tự do hàng hải cho mọi quốc gia ».

Trung Quốc hiện đang tự nhận mình là chủ nhân của hầu như toàn bộ vùng Biển Đông, kể cả những vùng ăn vào thềm lục địa của các láng giềng và rất xa bờ biển Trung Quốc. Yêu sách của Bắc Kinh đã đối lập với các tuyên bố chủ quyền của các láng giềng khác – Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đặc biệt chĩa mũi dùi vào các vùng biển đảo, bãi ngầm mà Philippines tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông. Sau sự cố Scarborough Shoal vào năm 2012, qua tháng Giêng năm 2013, Philippines quyết định kiện Trung Quốc ra trước tòa án quốc tế. Trung Quốc từ chối tham gia vụ tranh tụng nhưng các thủ tục vẫn được khởi động.

Vào khi ấy, Philippines cho biết là sẽ yêu cầu Tòa án quốc tế tuyên bố là các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông – cụ thể hóa bằng tấm bản đồ « lưỡi bò » – không phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.