Đinh Đăng Định người tù nhân lương tâm bất khuấtđến hơi thở cuối cùng  (Thông Luận)


Thong Luan 007Đinh Đăng Định dũng cảm chống dự khai thác bauxite ở Tây Nguyên cho đến chết

 “…Tôi hoàn toàn vô tội. Bắt giam tôi là một hành động thô bạo, phiên tòa xử tôi là vô đạo. Trả tự do cho tôi chỉ làm giảm một phần sự thô bạo của chính quyền này thôi. Tôi ghi nhận, nhưng không thấy phải cảm ơn họ…”

Ngày 21/03/2014, chính quyền Đăk Nông đã đến nhà thày giáo Đinh Đăng Định trao “quyết định đặc xá” của chủ tịch nước Trương Tấn Sang, theo đó ông được phục hồi mọi quyền công dân như một người đã thi hành xong án tù.

Ngay sau khi được trả tự do, thày giáo Đinh Đăng Định đã tuyên bố như sau:

 “Tôi hoàn toàn vô tội. Bắt giam tôi là một hành động thô bạo, phiên tòa xử tôi là vô đạo. Trả tự do cho tôi chỉ làm giảm một phần sự thô bạo của chính quyền này thôi. Tôi ghi nhận, nhưng không thấy phải cảm ơn họ. Tôi chỉ cảm ơn đồng bào tôi, các chí hữu của tôi, các tổ chức nhân quyền và dư luận quốc tế đã bảo vệ lẽ phải và tận tình yểm trợ tôi trong suốt thời gian tôi bị bách hại. Tôi giữ nguyên lập trường chống độc tài đảng trị. Tôi cũng giữ nguyên lập trường lên án dự án khai thác Bô xit Tây Nguyên và dự án xây dựng các lò điện nguyên tử. Đó là những dự án đe dọa sự sống còn của đất nước, mọi người Việt Nam yêu nước phải kịch liệt chống lại, tôi chống lại tới hơi thở cuối cùng”.

Đinh Đăng Định năm nay 51 tuổi (sinh năm 1963), tốt nghiệp đại học về Hóa và gia nhập quân đội, trở thành giảng viên trường sĩ quan phòng hỏa, rồi giài ngũ năm 1988 với cấp bậc trung úy. Từ đó anh hành nghề kỹ sư hóa chất trong nhiều công ty trước khi trở thành giáo viên hóa học tại trường Trung Học Phổ Thông Lê Quý Đôn, tỉnh Dak Nông. Đinh Đăng Định là một trong những người đầu tiên ký kiến nghị chống lại dự án khai thác bô-xít Tây Nguyên và là người chống lại dự án này một cách tích cực nhất. Vì là kỹ sư hóa và hiểu được nguy cơ của việc khai thác bô xít tại Tây Nguyên, hơn nữa lại cư trú ngay tại chỗ, Đinh Đăng Định đã cố gắng không ngừng, đi từng nhà giải thích nguy cơ của dự án này và kêu gọi đồng bào đấu tranh chống lại. Anh cũng viết một số bài lên án chế độ độc tài toàn trị, chống tham nhũng và kêu gọi đấu tranh cho dân chủ.

Tháng 9/2011, Đinh Đăng Định bị đuổi việc tại trường Lê Quý Đôn với lý do ngụy tạo là anh đã vắng mặt trong mùa hè. Ngày 21/10/2011, Đinh Đăng Định bị bắt và bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa. Ngày 9/8/2012 anh bị kết án 6 năm tù. Bản án này được giữ nguyên trong phiên xử phúc thẩm ngày 21/12/2012. Lý do chính khiến Đình Đăng Định bị bách hại chỉ là vì anh đã nhiệt tình chống lại dự án bô xít Tây Nguyên và đụng chạm vào quyền lợi lớn của các quan chức lớn trong chế độ. Ngay sau bị bắt anh đã có những dấu hiệu rõ rệt là bị ung thư ruột, tuy vậy Đinh Đăng Định chỉ được đưa vào bệnh viện khám nghiệm ngày 10/9/2013. Tại đây kết quả khám nghiệm cho thấy là anh đã bị ung thư di căn, các bác sĩ tuyên bố trước mặt công an và gia đình rằng nếu được đưa vào bệnh viện sớm hơn vài tháng thì Đinh Đăng Định có thể cứu được nhưng bây giờ thì đã quá trễ.

Ngày 15/02/2014 chính quyền CSVN quyết định đình chỉ thi hành án với Đinh Đăng Định trong vòng 12 tháng. Đinh Đăng Định trở lại Đak Nông ngày 16/03.

Quyết định đặc xá của ông Trương Tấn Sang không thay đổi gì trên thực tế vì khả năng anh Định còn sống lâu hơn 12 tháng không đáng kể.

Ban biên tâp Thông Luận

Phụ đính:

Nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định chính thức được trả tự do (VNRs)

VRNs (21/03/2014) – Đăk Nông – Sáng nay cán bộ Tòa án tỉnh Đăk Nông đã đến tư gia nhà giáo Đinh Đăng Định để trao cho ông Giấy chứng nhận đặc xá số 20/CV-TA đề ngày 21/03/2014 của Tòa án tỉnh Đăk Nông, cùng với Quyết định đặc xá số 604/QĐ-CTN của chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề ngày 10/3/2014.

Giấy chứng nhận đặc xá ghi: “Ông Đinh Đăng Định… được hưởng các quyền, nghĩa vụ khác như người đã chấp hành xong hình phạt tù”.

Ông Đinh Đăng Định từng là một sỹ quan quân đội Việt Nam trước khi trở thành giáo viên dạy hóa tại trường phổ thông trung học Lê Quý Đôn ở Đăk Nông. Ông bị bắt hồi tháng 10 năm 2011 và bị đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 9/8/2012 với bản án 6 năm bị quy kết vào Điều 88 Bộ luật hình sự.

Ngày 21/11/2012, tòa án tỉnh Đăk Nông xử y án và tống ông vào trại giam An Phước, tỉnh Bình Dương.

Ông bị bệnh nặng trong thời gian bị giam tại nhà tù An Phước, nhưng không được đưa đi chữa trị, bất chấp nhiều sự kêu cứu từ bản thân ông và gia đình.

Ngày 15/2/2014 ông được hoãn thi hành án vì bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Ngày 15/3/2014 gia đình ông, dù không phải là Kitô hữu, đã đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu giúp Sài Gòn nằm trên đường Kỳ Đồng tham dự một giờ Hành hương Đức Mẹ và một thánh lễ để cầu nguyện đặc biệt cho ông. Sau đó một ngày gia đình đưa ông bằng xe cấp cứu trở về quê nhà ở Đăk Nông.

Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định là người đã công khai lên tiếng phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên cũng như kêu gọi đa nguyên- đa đảng cho Việt Nam.

Nói thêm về việc đặc xá cho tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định

Pv.VNRs

 “…Cô Đinh Phương Thảo, con gái ông Định nhận xét, đây là cách nhà cầm quyền hợp thức hóa việc làm sai trái của họ, “không thể hiện sự quan tâm gì của họ hết”. Ông Định bị bệnh nặng trong thời gian bị giam tại nhà tù An Phước, nhưng không được đưa đi chữa trị, bất chấp nhiều sự kêu cứu từ bản thân ông và gia đình…”

VRNs (22/03/2014) – Sài Gòn – Sáng ngày 21/03/2014, gia đình một tù nhân ở Đắk Nông nhận được thông báo Chủ tịch Nhà nước Trương Tấn Sang quyết định đặc xá cho tù nhân lương tâm Đinh Đăng Định, chiếu theo Điều 21 và Điều 22 Luật Đặc xá, công văn số 604/QĐ-CTN ngày 10/03/2014.

Theo những căn cứ luật pháp này, ông Đinh Đăng Định được đặc xá vì lý do “để đáp ứng yêu cầu đối nội, đối ngoại của nhà nước”… chứ không phải vì bệnh ung thư. Ông được trả tự do “vô điều kiện” … “không phụ thuộc vào các điều kiện” bắt buộc của Nhà nước, nhằm “đáp ứng yêu cầu” đấu tranh dân chủ, quyền con người, chống bauxit…” về đối nội, đối ngoại”.

Theo Luật đặc xá và Nghị định hướng dẫn kèm theo, để được đặc xá vì bị bệnh ung thư đòi hỏi rất nhiều điều kiện, thủ tục kèm theo… như phải có đơn xin, được Trại giam xác nhận là chấp hành hình phạt tốt… Nhưng trong trường hợp ông Đinh Đăng Định, Luật cho là “trường hợp đặc biệt” không cần điều kiện, thủ tục.

Quyết định đặc xá ông Định nêu rõ, căn cứ Điều 21 và Điều 22 Luật Đặc xá, ông Định được đặc xá trong trường hợp đặc biệt.

Luật Đặc xá ở Điều 21 “người được đặc xá trong trường hợp đặc biệt” quy định: Trong trường hợp đặc biệt, để đáp ứng yêu cầu về đối nội, đối ngoại của Nhà nước, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đang chấp hành hình phạt tù, người được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù mà không phụ thuộc vào các điều kiện quy định tại Điều 10 và Điều 11 của Luật này.

Điều 22 “trình tự, thủ tục lập hồ sơ đặc xá trong trường hợp đặc biệt” quy định: Theo yêu cầu của Chủ tịch nước hoặc theo đề nghị của Chính phủ về đặc xá được Chủ tịch nước chấp nhận, Chính phủ chủ trì phối hợp với Toà án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các cơ quan, tổ chức có liên quan lập hồ sơ của người được đề nghị đặc xá trình Chủ tịch nước xem xét, quyết định.”

Cô Đinh Phương Thảo, con gái ông Định nhận xét, đây là cách nhà cầm quyền hợp thức hóa việc làm sai trái của họ, “không thể hiện sự quan tâm gì của họ hết”.

Ông Định bị bệnh nặng trong thời gian bị giam tại nhà tù An Phước, nhưng không được đưa đi chữa trị, bất chấp nhiều sự kêu cứu từ bản thân ông và gia đình.

Hồi ngày 05.09.2013, ông Định cấp cứu tại bệnh viện 30 Tháng 4 Sài Gòn. Đến ngày 18.09, ông Định mổ cắt bỏ 3/4 dạ dày. Sau đó, bác sĩ cho biết, ông Định đang bị ung thư dạ dày.

Trong thời gian đó, gia đình ông Định làm đơn yêu cầu các cơ quan chức năng cho ông được “hoãn chấp hành” hoặc “tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù” trong trường hợp “bị bệnh nặng”, theo qui định tại điểm a khoản 1 Điều 61 và khoản 2 Điều 62 BLHS. Nhưng các cơ quan chức năng không giải quyết cho gia đình ông theo như luật định.

Trong trại giam, ông Định nhiều lần yêu cầu cán bộ trại giam đưa ông đi bệnh viện chuyên khoa để chữa trị nhưng không được đáp ứng. Điều này, đã vi phạm vi phạm Điều 48 Luật Thi hành án Hình sự và Điều 13 Nghị định số 117/2011/NĐ-CP của Chính phủ “Quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân”.

Không còn cách nào khác, gia đình ông Định đã đi gõ cửa các văn phòng Đại sứ quán Phương Tây tại VN. Sau đó, đến ngày 18.12.2013, các Đại sứ quán gửi thông cáo đến nhà cầm quyền yêu cầu phóng thích hoặc can thiệp chữa trị cho ông Đinh, nhưng nhà cầm quyền vẫn làm ngơ.

Cô Thảo kể lại: “Họ ra một thông báo chung gửi đến ông Chủ tịch nước, ông Phạm Bình Minh và các cơ quan chức năng đề nghị phóng thích bố tôi vì bệnh hiểm nghèo, hoặc ít nhất cho bố tôi điều kiện sống và được chữa trị ở một nơi tốt nhất. Họ đáp lời của các Đại sứ quán bằng cách cho bố tôi được chữa trị ở khoa chăm sóc giảm nhẹ tại bệnh viên Ung bứơu. Thời gian bố tôi nằm viện từ ngày 06.01 – 27.01, trong 20 ngày đó, bố Định không hề được chữa trị, không ăn được gì bệnh viện cũng không truyền nước, không hóa trị cho bố tôi… Sau đó, họ đưa bố tôi về trại giam…”

Hiện nay, tính mạng của ông Định đang trong tình trạng nguy kịch. Cô Thảo lo lắng: “Sức khỏe xuống một cách trầm trọng không phanh. Bây giờ, bố tôi chỉ có 30kg. Tính mạng của bố cực kỳ nguy hiểm. Ở trên bệnh viện, qua các kết quả xét nghiệm cho thấy, 1/4 dạ dày còn lại của bố đã di căn, thận bị suy độ 4 không còn chức năng lọc tiểu và bài thải chất độc. Thời gian sống của ông đếm từng ngày”.

Mới đây ông cho biết có nhiều khả năng bị đầu độc trong nhà tù khi bị biệt giam và vì ông là một giáo viên môn Hóa học nên nhận diện được mùi của hóa chất dành cho bón cây được đưa vào nước uống của ông.

Ngày 15.02. 2014 ông được hoãn thi hành án vì bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Ngày 15.03 gia đình ông, dù không phải là Kitô hữu, đã đến Đền Đức Mẹ Hằng Cứu giúp Sài Gòn nằm trên đường Kỳ Đồng tham dự một giờ Hành hương Đức Mẹ và một thánh lễ để cầu nguyện đặc

Thong Luan 009

Gia đình săn sóc cho anh Định trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến đấu của anh vì lương tâm của công dân Việt Nam

biệt cho ông. Sau đó một ngày gia đình đưa ông bằng xe cấp cứu trở về quê nhà ở Đăk Nông.

Ông Đinh Đăng Định, một nhà giáo bất đồng chính kiến, là người đã công khai lên tiếng phản đối dự án bauxite ở Tây Nguyên cũng như kêu gọi đa nguyên- đa đảng cho Việt Nam. Ông vẫn còn nhiều trăn trở về các dự án bauxite mà chính ông và các trí thức ở khắp cả nước đã lên tiếng cảnh báo trước về hậu quả của việc khai thác bauxite  này. Một dự án không có lợi mà toàn có hại.

Sau đó, ông Định bị nhà cầm quyền quy kết vào điều điều 88 BLHS “Tuyên truyền chống phá Nhà nước XHCN”. Ông bị kết án 6 năm tù giam trong phiên tòa sơ thẩm ngày 09.08.2012, và y án trong phiên tòa phúc thẩm ngày 21.11.2012, tại tòa án tỉnh Đăk Nông.

Trước đây, ông Định là một sĩ quan quân đội nhân dân VN. Sau đó, ông Định trở thành giáo viên dạy môn Hóa tại Trường PTTH Lê Quý Đôn ở tỉnh Đăk Nông.

Có một số Việt Kiều đã liên lạc gởi thuốc về với hy vọng giúp ông Đinh Đăng Định được giảm đau và thuyên giảm.

Việc chủ tịch nước Trương Tấn Sang buộc phải ký giấy trả tự do cho nhà giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định cho thấy hiệu quả của các phong trào đấu tranh trong và ngoài nước, hoạt động của các tổ chức xã hội dân sự và sự quan tâm của các cơ quan ngoại giao. Tiền lệ hiếm có này làm dấy lên hy vọng lớn lao cho các tù nhân lương tâm khác như blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, blogger Tạ Phong Tần, Luật sư Lê Quốc Quân,…

Pv.VRNs

Nguồn: chuacuuthe.com