Khắp nước biểu tình chống Trung Quốc


 

bt-saigon-600

 

Tuần hành chống Trung Quốc trên đường phố Sài Gòn sáng Chủ nhật 11/05/2014.

Courtesy Dan Lam Bao

Sáng hôm nay Chủ Nhật ngày 11 tháng 5, người dân quan tâm đến việc Trung Quốc kéo giàn khoan dầu HD 981 vào sâu trong khu đặc quyền kinh tế Việt Nam biết rằng sẽ có biểu tình tại Hà Nội và Sài Gòn để chống lại hành động xâm lược này.

Được biết hàng ngàn người đã âm thầm chờ đợi để sáng hôm nay biểu lộ lòng yêu nước cũng như sự phẫn nộ qua hành động biểu tình chống Trung Quốc lần đầu tiên trên ba miền đất nước.

Tạ Hà Nội vào lúc 8 giờ hàng trăm người dân đã tập trung đông đảo tại công viên Lenin và cùng nhau tiến tới trước Đại sứ quán Trung Quốc.

Trên tay họ là những biểu ngữ chống Trung Quốc bằng nhiều câu chữ khác nhau. Anh Nguyễn Đức Quốc, từ Lăng Cô, Huế ra Hà Nội hai ngày trước đây cho biết:

bt-hanoi-500
Biểu tình phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội sáng 11/05/2014

Bây giờ mọi người đang dần dần đổ về tại công viên Lenin cũng được ba bốn trăm người rồi theo thông báo thì lúc 9 giờ mới bắt đầu. Công an đứng chung quanh rất nhiều nhưng chưa thấy hàng rào. An ninh cầm máy quay phim quay người tham gia biểu tình rất đông. Đồng bào các nơi đổ vể rất đông có Đà Nẵng, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đang tập trung lại.”

Chị Nga một khuôn mặt bất đồng chính kiến nổi tiếng cho chúng tôi biết cụ thể:

“Hôm nay người dân Việt Nam có xuống đường để phản đối Trung Quốc xâm lược trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc. Lực lượng an ninh mật vụ cùng lực lượng dư luận viên từng đàn áp các cuộc biểu tình trước đây cũng có mặt. Hôm nay được huy động thêm bộ đội thanh niên sinh viên cầm biểu ngữ cờ đỏ sao vàng để chống Trung Quốc.”

bt-saigon2-500
Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.

K

hông riêng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài gòn, thành phố tiêu biểu của miền trung là Đà Nẵng cũng có biểu tình chống Trung Quốc, Anh Nguyễn Văn Thạnh có mặt từ sớm tại công viên 2 tháng 9 cho biết:

“Hôm nay chắc cũng trên trăm người. Anh chị em đến thể hiện chính kiến củ mình đố với hành vi xâm lược của Trung Quốc có rất nhiều khẩu hiệu và an ninh cũng như lực lượng chức năng không làm khó dễ gì anh em họ chỉ thực hiện chức năng của họ. Bây giờ sau khi làm lễ các anh linh liệt sĩ anh em sẽ tập trung tuần hành đến Hội đồng Nhân dân thành phố.”

Ở Đà Nẵng không biết chắc chắn số lượng người biểu tình là bao nhiêu nhưng tại Thp.HCM thì người ta đoán chừng con số có thể lên tới it nhất hai ngàn người sẽ có mặt tại Nhà Hát lớn thành phố và Nhà văn hóa Thanh Niên gần khu vực Hồ Con Rùa.

Tại Nhà hát lớn thành phố từ 8 giờ đã có vài chục người tập trung và 30 phút sau đã lên đến vài trăm người.

bt-saigon3-500
Đoàn người biểu tình hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở TP.HCM.
Có một trở ngại cho người biểu tình giống như tại Hà Nội trước đây đã làm.  Đó là một dàn nhạc đã được mang tới trước nhà hát thành phố.

Không biết đây là sự sắp đặt hay chỉ vô tình nhưng ông Lê Công Giàu một thành viên trong nhóm người kêu gọi biểu tình cho biết:

“Bây giờ đang tập họp trước nhà hát lớn nhưng chưa đông lắm chỉ vài trăm người. Có một dàn nhạc trước nhà hát theo tôi nghĩ thì nó vẫn chơi hàng tuần lát nữa mình sẽ nói với họ. Tôi nghĩ lần này nhà nước sẽ không cản trở đâu.”

Tuy nhiên khác với sự yên ắng tại các nơi, nhà thờ Dòng Chúa Cứu thế không được tự do tập trung người biểu tình như những khu vực khác.

Lúc 8 giờ một số an ninh, dân phòng cùng với cảnh sát giao thông đã bao vây DCCT. Những khuôn mặt trước đây từng đàn áp dân oan cũng có mặt như muốn cảnh cáo những người biểu tình sáng nay.

Chị Trần Ngọc Anh, một trong hàng chục dân oan chuẩn bị tham gia biểu tình cho biết:

“Đúng rồi đang bị bao vây và bây giờ bắt đầu xuất phát. Chúng nó bao vây thì kệ nó mình cứ ra chứ biết sao bây giờ? Những khuôn mặt mà chúng tôi thường bị cưỡng chế bắt lên xe gặp tụi tôi biết chứ. Chúng tôi là dân oan chúng tôi biết tụi nó chứ.”

Bùng nổ

Đến 9 giờ 30 sáng tại Hà Nội người biểu tình tập trung rất đông đảo con số đã lên đến hơn hai ngàn người.

Những khuôn mặt từng biểu tình chống Trung Quốc trước đây gần như đầy đủ. Có rất nhiều an ninh, dư luận viên, dân phòng trà trộn vào nhưng tất cả đều hướng về Đại sứ quán Trung Quốc để tỏ thái độ chống đối sự xâm lược của Bắc Kinh và không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra trong đoàn người biểu tình. Blogger Khúc Thừa Sơn cho biết:

Từ chuyện giàn khoan HD 981 của Trung Quốc xâm phạm biển Đông thì người dân Việt Nam đều xuống đường để chống đối. Không những tại Hà nội mà người dân cả nước đều cùng chung một tiếng nói. Chưa bao giờ thấy người dân Việt Nam đoàn kết một lòng như thế này. Mọi người đang diễu hành trên đường rất là khí thế tập trung đầy đủ các nhân sĩ trí thức đủ mọi thành phần.

Hình ảnh cho thấy hàng trăm dân phòng đứng sau những hàng rào dã chiến mang băng đỏ đứng nhìn nhưng không có một sự cố nào xảy ra.

Nhà báo tự do JB. Nguyễn Hữu Vinh ghi nhận:

Đoàn biểu tình đã từ sứ quán Trung Quốc ra đến bờ hồ. Khí thế người dân hết sức hừng hực và mạnh mẽ. Khá nhiều người không thể đếm hết được nhưng tôi nghĩ phải hơn nghìn người. Hôm nay công an khá mềm mại hòa nhã không đến nỗi làm những trò bẩn như các cuộc biểu tình trước đây.

Tại Đà Nẵng do con số người tham gia biểu tình ít ỏi hơn và không khí biểu tình cũng êm dịu hơn so với Hà Nội và ThP-HCM. Hơn trăm người đã giải tán vào lúc 10 giờ sáng sau khi tuần hành tới UBND thành phố. Không có ghi nhận rắc rối nào xảy ra. Anh Nguyễn Văn Thạnh cho biết:

Tình hình phản đối đã xong bây giờ đã giải tán rồi ạ.

Tuy nhiên nhìn chung cuộc biểu tình lớn và đa dạng, quan trọng nhất đã diễn ra tại thành phố HCM. Lúc 9 giờ 30 sáng nhà thơ Đỗ Trung Quân thuật lại:

-Sáng nay rất nhiều đoàn, do đó ai nhập vào đoàn nào thì chỉ biết đoàn đó. Đoàn của chúng tôi vừa mới ra Lãnh sự quán Trung Quốc xong và một nhóm khác rẽ ra. Bây giờ tôi thấy một nhóm lớn tập trung rất đông tại Nhà hát thành phố. Thực ra tình hình cài răng lược đã xảy ra. Tôi cho là khí thế hừng hực và một điều đáng ghi nhận là lực lượng an ninh giữ trật tự khá tốt cho đoàn biểu tình. Hai nữa họ không phá sóng điện thoại như mọi lần ở khu vực nhạy cảm và cũng chưa xảy ra va chạm gì cho tới giờ này. Hiện tại tôi đang đứng trước nhà hát thành phố và tôi cho rằng người tham dự biểu tình hôm nay có thể hơn ba ngàn người.

Nhóm biểu tình “quốc doanh”!

Trước nhà hát lớn thành phố nơi một nhóm nhân sĩ tổ chức biểu tình đã có một sự cố nhỏ đó là sự không đồng thuận giữa ban tổ chức cuộc biểu tình và Thành đoàn. Theo lời kể lại của ông Huỳnh Kim Báu thì có sự phá rối âm thanh khi ông Huỳnh Tấm Mẫm phát biểu. Cuộc biểu tình tại Nhà hát lớn được Thành đoàn cho một số rất lớn thanh niên tham gia nhưng các phát biểu của họ làm người dân phẫn nộ. Các ngôn từ như “Việt Nam muốn giữ hòa hiếu với Trung Quốc” hay “Việt Nam luôn kiểm chế”, “người dân đứng sau chính phủ” hay “sống và làm việc theo pháp luật”…đã bị la hét chống đối và cuộc biểu tình đôi lúc tưởng có thể vỡ ra nhưng cuối cùng không có gì đáng tiếc xảy ra.

Ông Huỳnh Kim Báu một thành viên tổ chức thuật lại sự việc này:

-Bọn quốc doanh, cái đoàn thanh niên nó cướp diễn đàn nó đem khẩu hiệu của nó ra kêu gọi “bình tĩnh, hòa khí” tùm lum hết thì tụi anh chiếm lại diễn đàn để hô đúng khẩu hiệu của tụi anh. Cái thứ hai là hai mươi tổ chức xã hội dân sự tại số 4 Duy Tân thì lực lượng khoảng 2 ngàn người còn lực lượng bên này tổ chức thành đoàn thì khoảng 1.000 người. Bây giờ anh đang tham gia cuộc biểu tình của 3 ngàn người của quần chúng nhân dân tự phát đang đi trên đường Võ Thị Sáu dự kiến sẽ kéo đến Lãnh sự quán Trung Quốc nhưng chắc chắn sẽ bị nó ngăn.

Ông Huỳnh Tấn Mẫm, người có phát biểu trước Nhà Hát lớn hôm nay thuật lại:

-Thấy rõ ràng là họ muốn phá nhưng phá không được. Thành đoàn thì nó không phối hợp nhưng nó có mặt nó cố ý phá. Không biết từ phía công an hay phía Thành đoàn nhưng rõ ràng là vào giờ chót thì nó lại có phá rối đối với một số anh em phát biểu, có sự giằng co chỗ đó. Mình thấy khí thế quần chúng rất là dữ dội, nhìn chung rất tốt, khí thế quần chúng đang lên quyết tâm phản đối Trung Quốc rất mạnh mẽ.

Lúc 10 giờ 30 hơn năm ngàn người đã tập trung biểu tình tại nhiều địa điểm của thành phố HCM. Từng đoàn người kéo ngang Lãnh sự quán Trung Quốc, Nhà văn hóa Thanh Niên ở số 4 Duy Tân và trên các con đường như Võ Thị Sáu, Đồng Khởi cùng vài con đường khác cho thấy khí thế của người dân đã bùng dậy không còn bị kềm chế như trước đây.

Trong tất cả các đoàn biểu tình đều có an ninh và thành đoàn thanh niên trà trộn cái răng lược. Người biểu tình đều biết nhưng không cần chú ý và không gây đụng chạm. Những biểu ngữ của nhà nước ghi các dòng chữ như: “Biểu tình bằng lòng yêu nước, không lợi dụng xuyên tạc và kích động bạo lực” chen với một rừng biểu ngữ cầm tay tuy nhỏ bé nhưng mạnh mẽ của nhân dân và các tổ chức dân sự.

Từ Hà Nội Luật sư Hà Huy Sơn có mặt trong đoàn biểu tình cho biết nhận xét của ông:

-Trước hết cuộc biểu tình này là thành công và theo quan sát của tôi thì cuộc biểu tình này được nhà nước ủng hộ. Tôi cho rằng đây là dịp thức tỉnh cái nhận thức của người dân vể vấn đề chủ quyền cũng như bày tỏ quan điểm trước các vấn đề xã hội của đất nước.

Con số người dân tham gia biểu tình vượt trội thành phần nhà nước tại thành phố HCM đã làm các cuộc biểu tình mang một ý nghĩa rất lớn.

Những nhân vật bất đồng chính kiến tham dự biểu tình nói với đài Á Châu Tự do họ tin rằng nhân dân sẽ thức tỉnh trước dã tâm thôn tính Biển Đông của Trung Quốc sau những cuộc biểu tình đầy ý nghĩa của ngày hôm nay.

Mặc Lâm tường trình từ Bangkok Thái Lan.

VIỆT NAM –
Bài đăng : Thứ bảy 10 Tháng Năm 2014 – Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 11 Tháng Năm 2014


Khoảng 1.000 người biểu tình và mít tinh ở Sàigòn phản đối Trung Quốc

Người biểu tình ở Sài gòn với biểu ngữ : Hải Dương 981, hãy cút khỏi biển Việt Nam (DR)

Người biểu tình ở Sài gòn với biểu ngữ : Hải Dương 981, hãy cút khỏi biển Việt Nam (DR)

Sáng nay 10/05/2014 trên hai trăm người đã biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Saigon để phản đối hành động xâm lăng của Bắc Kinh đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cùng ngày vào buổi chiều, một cuộc mít-tinh phản đối Trung Quốc do Hội Luật gia và Mặt trận Tổ quốc tổ chức tại Nhà văn hóa Thanh niên diễn ra với khoảng 800 người tham dự.

Theo anh Bùi Dzũ, một người tham gia cuộc biểu tình trước Tổng lãnh sự quán Trung Quốc sáng nay, thì dù mang tính ôn hòa nhưng cũng đã đạt được mục đích là bày tỏ sự phản kháng ngay trước cơ quan đại diện ngoại giao của Trung Quốc :

Thực ra mọi người đã họp mặt lại với nhau vào 7 giờ 30 sáng, tuy nhiên mãi cho đến tầm 9 giờ thì mọi người đến rải rác rồi mới tập hợp lại. Cũng có những trở ngại nhưng đến cuối cùng thì nhóm đã tổ chức được việc xuống đường, bày tỏ thái độ phản đối Trung Quốc đang ngang nhiên đem giàn khoan vào thềm lục địa của Việt Nam như vậy.

Và khi bày tỏ trước lãnh sự quán Trung Quốc sáng nay, thì có những người của lãnh sự quán đứng ở trên nhìn xuống. Thấy được đoàn người như vậy, họ cũng đã chụp hình, đã điện thoại cho ai đó không biết, nhưng họ đã có thấy được Việt Nam mình đã phản ứng lại như thế nào đối với Trung Quốc, bằng những khẩu hiệu, biểu ngữ tiếng Anh, tiếng Việt và cả tiếng Hoa nữa. Để cho phía Trung Quốc thấy và người dân Việt Nam mình ở Saigon đi ngang qua cũng nhìn thấy mình đã bày tỏ một thái độ rõ ràng như vậy nhưng trong một không khí rất ôn hòa. Về phía chính quyền thì họ không cản trở, cũng không khuyến khích.

Có khoảng trên dưới 200 người, nhưng nhóm đứng trước lãnh sự thì gần 100 người, hô vang những khẩu hiệu và hát tiếp nối liên tục như vậy cho đến khi nhóm di chuyển lên phía ngã tư chỗ công viên Lê Văn Tám thì dừng lại. Các bạn hô những khẩu hiệu như : « Đả đảo Trung Quốc xâm lược », « Yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan khỏi Việt Nam », « Việt Nam muôn năm ! »

Anh Bùi Dzũ không thấy băn khoăn gì về sự hiện diện của lực lượng chức năng, vì theo anh nếu những người quá khích xuất hiện thì nhóm của anh sẽ được bảo vệ. Anh nhấn mạnh nhóm mình chỉ muốn « tỏ thái độ với những kẻ ngoại bang có dã tâm thôi, chứ không tham gia vào các cuộc vận động chống lại chính quyền Việt Nam ».

Còn về cuộc mít-tinh vào cuối giờ chiều nay, blogger Huỳnh Ngọc Chênh cho biết đã diễn ra một cách kinh điển, trong hội trường máy lạnh. Tuy nhiên những diễn giả chính thức được phép phát biểu đã có tiếng nói mạnh dạn, đòi kiện Bắc Kinh ra trước tòa án quốc tế và chính quyền Việt Nam phải có những hành động mạnh mẽ hơn. Bên cạnh đó, những khuôn mặt đấu tranh dân chủ vẫn bị theo dõi chặt chẽ, chứng tỏ cuộc biểu tình do phía « lề trái » kêu gọi vào ngày mai cũng không dễ dàng.

Đó là một cuộc mít-tinh kinh điển của Nhà nước, do Hội Luật gia được ủy quyền tổ chức để phản đối hành vi xâm lấn của Tàu Cộng. Mít-tinh trong phòng lạnh, có công an lớp trong lớp ngoài bảo vệ, đại biểu tham dự được xe buýt có máy lạnh đưa đến. Theo một phương pháp tổ chức rất kinh điển là chủ tịch Hội Luật gia và phó chủ tịch chủ trì, những người phát biểu được dự định trước.

Mỗi người cầm một tờ giấy lên đọc – chừng khoảng năm, sáu người chi đó được chỉ định – đọc khoảng một tiếng đồng hồ thì xong chương trình, vỗ tay và ra về. Nhưng nội dung của một số người đọc thì có tiến bộ. Họ kịch liệt phản đối hành vi cắm giàn khoan của Trung Quốc vừa rồi và đòi kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế, đòi hỏi Nhà nước phải có những biện pháp mạnh để dỡ giàn khoan đi. Nội dung của cuộc mít-tinh chiều nay là như vậy.

Tôi không được giấy mời, nhưng tôi nghe cuộc đấy nên tôi tới dự. Đây là một cuộc mít-tinh được Nhà nước cho phép, và có mời các nhân sĩ trí thức như ông Huỳnh Tấn Mẫm, ông Kha Lương Ngãi…và nhiều người khác tới dự, và phần lớn là người trong Hội Luật gia thành phố, có đại diện các tôn giáo nữa.

Cuộc biểu tình ngày mai là biểu tình tự phát của đồng bào bức xúc trước việc xâm lăng của Tàu Cộng, đồng bào mọi giới mọi nơi đứng ra tổ chức. Cho nên ngày mai có nhiều địa điểm. Một địa điểm là Nhà hát lớn thành phố do các nhân sĩ trí thức, đứng đầu là anh Huỳnh Tấn Mẫm, tổ chức một cuộc mít-tinh tại đó. Rồi 20 tổ chức dân sự thì kêu gọi biểu tình, tập kết từ Nhà văn hóa Thanh niên để kéo qua Tổng lãnh sự quán Trung Quốc. Cũng có những lời kêu gọi khác tập trung thẳng tại lãnh sự quán Trung Quốc.

Chưa biết sẽ như thế nào, nhưng có nhiều người hồi trước tới giờ có đi biểu tình, có thành tích và là chủ chốt thì đã bị chặn cửa từ hôm qua tới hôm nay rồi. Gác trước cửa nhà, hoặc công an khu vực gọi điện hỏi thăm, dò hỏi, đưa ý kiến khuyên can đừng nên đi. Và tôi cũng nghe được thông tin là các trường đại học cũng nhận được thư yêu cầu không cho sinh viên mình đến gần những địa điểm ngày mai biểu tình sẽ nổ ra. Cho nên tôi nghĩ ngày mai không phải dễ dàng xuống đường.

Theo quan sát của nhà báo Phạm Chí Dũng, muốn tham dự cuộc mít-tinh này phải có thẻ do Hội Luật gia cấp phát mới được vào. Bên ngoài, công an mặc sắc phục lẫn thường phục canh gác chặt chẽ. Có những bạn trẻ mong ngóng được khơi dậy bầu nhiệt huyết tập thể, nhưng sau các bài phát biểu là tuyên bố kết thúc. Các nhân sĩ tham dự bức xúc sau đó đã ra ngoài khuôn viên Nhà văn hóa Thanh niên cùng hô vang các khẩu hiệu chống Trung Quốc xâm lược.