John Kerry điện đàm Ngoại trưởng Trung Quốc, thẳng thắn lên án Bắc Kinh


 

 

 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có buộc điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc, trong đó ông thẳng thắn nói rằng hành động của Bắc Kinh khi đưa một giàn khoan và các tàu vào Biển Đông là mang tính khiêu khích. 
 >> Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc hành động hung hăng trên Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho hay ông Kerry đã chuyển thông điệp trên tới Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc điện đàm ngày 12/5.

“Ông ấy nói rằng việc Trung Quốc đưa giàn khoan và nhiều tàu chính phủ vào Biển Đông ngoài khơi Việt Nam là hành động khiêu khích”, bà Psaki cho biết trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Washington “rất lo ngại” về các diễn biến gần đây trên Biển Đông.

“Ông ấy đã hối thúc hai bên giảm căng thẳng, đảm bảo các tàu trên biển hoạt động an toàn và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp luật pháp quốc tế”, bà Psaki nói thêm.

Trong khi đó, Bộ ngoại giao Trung Quốc hôm nay 13/5 nói rằng đã xảy ra các động thái khiêu khích ở Biển Đông, nhưng phủ nhận Bắc Kinh làm chuyện đó và nhắc lại rằng chính Mỹ đã khuyến khích cho hành động như vậy.

“Chúng tôi hi vọng rằng phía Mỹ hành động thận trọng. Nếu họ hi vọng Thái Bình Dương hòa bình thì họ thực sự muốn đóng vai trò gì?”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo thường ngày hôm nay 13/5.

Bà Hoa còn nói thêm rằng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hối thúc ông Kerry xem xét “khách quan và công bằng” vấn đề Biển Đông, và hãy “hành động và phát ngôn thận trọng”.

Cũng trong ngày 12/5, Ngoại trưởng Mỹ đã bày tỏ những lo ngại về các hành động “hung hăng” của Trung Quốc ở Biển Đông trong một cuộc họp báo tại Washington với người đồng cấp Singapore K. Shanmugam.

“Chúng tôi muốn nhìn thấy một bộ quy tắc ứng xử được thiết lập, muốn vấn đề này được giải quyết hòa bình bằng Luật Biển, thông qua trọng tài hoặc các biện pháp khác, chứ không phải bằng trực đối đầu trực tiếp và hành động gây hấn”, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Trung Quốc mới đây đã trái phép hạ đặt giàn khoan trong Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Trung Quốc đã khoảng 80 tàu cùng nhiều máy bay hộ tống việc lắp đặt giàn khoan này.

Các tàu và máy bay của Trung Quốc còn hung hăng tấn công các tàu cảnh sát biển của Việt Nam khi bị ngăn cản hành động hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

An Bình
Tổng hợp