Trung Quốc quyết định đối đầu chiếm Biển Đông (Huỳnh Tâm)


Trung Quoc quyet dinh 001HD 981 hoạt động từ tháng 5/ 2014 đến 2 – 15 tháng 8 địa điểm tại kinh độ (vĩ độ) 15 độ 29 phút 58 giây khi vĩ độ (kinh độ) 111 độ 12 phút 06 giây.

“…Những thách đố trên hoàn toàn thuộc về Tập đoàn cướp Dầu khí của Việt Nam và quyền lợi trái ngược nhau cho nên tinh thần hợp tác đưa đến tình trạng tranh chấp quản lý dầu khí. Trung Quốc cho biết: “Chính sách hợp tác hữu nghị song phương với Việt Nam không còn giá trị”.…”

Sau một thời gian dài ẩn mặt trong lớp vỏ “tình đồng chí, tình anh em”, Bắc Kinh đột ngột thay đổi thái độ, trưng bày bộ mặt xấu xí, hung hăng đối với Việt Nam, xoay chiều thẳng tay, đổi trắng thay đen, bằng hành động khiêu khích, tự ý cho Offshore Oil 981 xâm nhập sâu 12 hải lý biển của Việt Nam, cùng lúc Bắc Kinh tuyên truyền rằng “tàu Cảnh sát biển Việt Nam đang cố gắng bao vây biển Tây Sa của Trung Quốc, đưa đến cuộc đối đầu giữa hai lực lượng Hải quân, Việt Nam phải chịu trách nhiệm”.

Báo giới Bắc Kinh nổi cơn ba đào, nhân dân Trung Quốc nối đuôi nhau phản đối Việt Nam, họ cho rằng:

− Việt Nam hung hăng, tàu chiến Việt Nam trực tiếp xếp hàng dài 4 hải lý, bao vây từ bờ ra biển, cản trở không cho Offshore Oil 981 hoạt động. Bây giờ một số lượng lớn cảnh sát Trung Quốc nhất định triển khai lực lượng bảo vệ biển!

Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa ban hành một tuyên bố chống lại vi phạm của Trung Quốc và đặt vấn đề chủ quyền biển Đông của Việt Nam.

Ngày 2 tháng 5 năm 2014, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cũng đã ban hành một thông báo gửi đến Tổng công ty National Offshore Oil (CNOOC) Trung Quốc. Cho biết giàn khoan “dầu ngoài khơi 981” vi phạm trong vùng hoàn toànđặc quyền kinh tế và thềm lục địa 120 hải lý, từ bờ biển Đông (vĩ độ) 15 độ 29 phút vĩ độ Bắc (kinh độ) 111 độ 12 phút để xác định vị trí các vị trí của Việt Nam.

Thông báo của Tập đoàn Dầu khí của Việt Nam cũng đã khẳng định rõ ràng rằng: Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc, theo các hành vi trên đã vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam “Công ước của Liên Hợp Quốc” 1982.

Ngày 03 tháng 5 năm 2014, Trung Quốc thông báo cho phía Việt Nam: Giàn khoan dầu HD 981 chính thức hoạt động ngoài khơi từ tháng 5/ 2014 đến 2 – 15 tháng 8.

Trung Quoc quyet dinh 002
HD 981 hoạt động bình thường ngoài khơi biển Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Hải Bình (黎海平) nói:

− Giàn khoan dầu HD 981 Trung Quốc, chuyển hướng tham gia phối hợp tại vị trí đã bắt đầu hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa khoảng 120 hải lý của  biển Việt Nam.

Ông Lê Hải Bình nhắc lại:

− Không chấp nhận, bất kỳ hoạt động nào của nước ngoài, có những tiến hành vi phạm trong vùng biển của Việt Nam là bất hợp pháp và không hợp lệ, Việt Nam kiên quyết phản đối những hành động như trên”.

Ngày 4 tháng 5 năm 2014, Nhà nước Trung Quốc trả lời phóng viên về an toàn hàng hải, tiếp theo, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, có một văn thư gửi cho Chủ tịch và Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia của Trung Quốc. Mạnh mẽ chống lại hành vi, và yêu cầu Tổng công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc chấm dứt ngay hành động bất hợp pháp, tức khắc di tản giàn khoan dầu 981, ra ngoài vùng biển Việt Nam.

Những thách đố trên hoàn toàn thuộc về Tập đoàn cướp Dầu khí của Việt Nam và quyền lợi trái ngược nhau cho nên tinh thần hợp tác đưa đến tình trạng tranh chấp quản lý dầu khí. Trung Quốc cho biết: “Chính sách hợp tác hữu nghị song phương với Việt Nam không còn giá trị”. Mọi sự tranh chấp “dầu khí” tại biển Đông đều nằm trên bàn kế hoạch cướp toàn diện Biển Đông của Trung Quốc.

Huỳnh Tâm